Khi sự tử tế đặt nhầm chỗ: Đối xử tốt với người lạ, cư xử tệ với người thân

“Sống tử tế” luôn là điều được xã hội đề cao, trân trọng. Nhưng liệu mấy người đã biết sống thực sự tốt đẹp khi “sự tử tế” của chúng ta lại có tính chọn lọc: Đối xử tốt với người ngoài mà thờ ơ, cục cằn với người thân?

Cuối tuần, quán nhậu ì xèo, ầm ầm tiếng nói cười – người tỉnh người say rào rào lên; đâu đó có tiếng điện thoại: “Gọi gì mà gọi nhiều thế, tối tôi về, lắm mồm!”. Một người đàn ông lớn tiếng, chắc là quát vợ. Nói xong, anh lại quay sang hội chiến hữu.

“Uống đi này các cậu, bữa nay tôi mời! Lâu lắm mới gặp nhau!”.

Đám bạn gọi anh là thằng bạn “chơi được” nhất, tử tế quá! Còn vợ anh, chắc đang ngồi ngao ngán, gọi chồng về ăn cơm cũng bị mắng vốn.

Tại sao chúng ta luôn đối xử tốt với người ngoài mà thờ ơ, cục cằn với người thân
Tại sao chúng ta luôn đối xử tốt với người ngoài mà thờ ơ, cục cằn với người thân

Muốn biết anh ta là người như thế nào, hãy nhìn vào người vợ vì: “Người vợ là tấm gương phản ánh chân thực về người chồng”!

Tôi đỏ bừng mặt khi kể xong câu chuyện này, chuyện của người ta mà cứ như chuyện của mình. Tôi cáu gắt với mẹ khi dọn phòng sạch sẽ nhưng cũng cười xòa bỏ qua khi đứa bạn nhỡ tay bôi bẩn ra áo, người yêu kể chuyện cười đôi khi tôi lẩm bẩm kêu nhạt quá nhưng nếu một anh chàng có duyên nào khác kể thì tôi khen lấy khen để. Có khi, chỉ vì bị bố gọi dậy đi làm thôi tôi cũng gắt gỏng, trong khi nếu sếp mắng vì đi làm trễ thì cũng ngậm ngùi bỏ qua.

Tại sao vậy? Tại sao chúng ta luôn cư xử với người lạ một cách thân tình, tử tế nhưng một lời nhắc của bố mẹ “đi đường cẩn thận nhé con” cũng khiến chúng ta nổi quạu “biết rồi mà, bố mẹ nói nhiều quá”. Tôi cứ hỏi đi hỏi lại câu hỏi này rất nhiều lần…

Vì những điều mới mẻ luôn hấp dẫn:

Chúng ta chán sự nhàm chán, không thích những thứ lặp đi lặp lại, cũng như việc ăn đi ăn lại một món gần như là điều không tưởng. Bao ngày đi làm về, vẫn là gương mặt ấy, con người ấy, có cố gắng hết mức cũng không tránh khỏi những lúc cáu gắt. Đôi khi bạn cáu gắt với người thân chẳng vì điều gì cụ thể, chỉ là vì sự tồn tại của họ ở đó về cơ bản đã “không ổn” với bạn. Tôi thấy buồn khi phải nói ra điều này, nhưng những điều cũ kỹ luôn khiến chúng ta thấy tẻ nhạt.

Bản chất của con người là luôn muốn chinh phục điều mới
Bản chất của con người là luôn muốn chinh phục điều mới

Trong mắt bất cứ ai, người thân là điều bất biến: Dù bạn có đi xa, có làm gì đi nữa thì họ vẫn ở đó; như người ta thường nói “Dù có đi đâu chăng nữa thì hãy nhớ rằng vẫn luôn có một nơi để về”. Khi không nhìn nhận câu nói đó một cách biết ơn mà cho rằng đó là điều tất yếu tồn tại trong cuộc sống, chúng ta coi nhẹ các mối quan hệ thân thiết. Bản chất của con người là luôn muốn chinh phục điều mới, khi những người thân đã thuộc “quyền sở hữu” của chúng ta, đâu có nhất thiết gì phải giữ thật chặt?

Sự “tử tế” đặt nhầm chỗ là khi: Đối xử tốt với người lạ mà cư xử thờ ơ, cục cằn với người thân?

Còn với những người xa lạ thì sao? Nếu mới quen một anh chàng nào đó, có lẽ người ta đổ cả cốc nước trên bàn lên áo thì bạn vẫn cười xòa cho qua được. Chúng ta tự nhủ rằng sự hấp dẫn mới mẻ ấy đáng đánh đổi, một chiếc áo có xá gì đâu. Dù biết chắc rằng, những thứ mới mẻ rồi cũng cũ kỹ nhưng trong khoảnh khắc lần đầu làm quen đó, cư xử tử tế là điều kiện cần để thu hút ai đó.

Sự đề phòng với những người xa lạ

Đôi khi, chính việc cẩn trọng trong các mối quan hệ xa lạ khiến chúng ta tử tế hơn với người lạ nhưng quên đi việc người thân cũng cần được đối xử như vậy. Sống trong một xã hội cần đề phòng mọi thứ, tôi không dám lớn tiếng với người mới quen, tránh thể hiện bản thân một cách tiêu cực để lộ những điểm yếu. Chúng ta từ tốn nở một nụ cười, dáng vẻ khoan thai điềm tĩnh, cái nhìn sắc sảo. Tôi nhìn thấy câu chuyện như vậy ở chốn công sở rất nhiều, dù trong trường hợp này, sự tử tế cũng không phải điều tôi ưng bụng khi đằng sau đó biết đâu chứa đầy những toan tính khác?

Nhưng dù sao, tránh những xung đột cục cằn là điều cần thiết. Trong mối quan hệ với những người thân, không có gì để mỗi người phải giấu giếm, né tránh (trừ khi đó là chuyện ngoại tình) – chúng ta cảm thấy thoải mái bộc lộ bản thân, kể cả những tính xấu. Các mối quan hệ càng lâu, biết nhau càng dài thì có lẽ, những cách cư xử tệ, bực tức, thậm chí nâng lên thành bạo lực càng dễ gặp. Đó là một điều đáng buồn.

Sự xuất hiện của các mạng xã hội, của thế giới ảo cũng khiến chúng ta rời xa những giá trị tinh thần nền tảng của gia đình; chính điều đó đã làm trầm trọng hóa “sự tử tế chọn lọc” mà gia đình và người thân luôn ở cửa dưới. Có lẽ, lúc tiếc nuối kéo tới thì cũng đã quá muộn. Bạn không chỉ quăng đi sự cục cằn, bực tức của mình mà đôi khi vứt cả mối quan hệ ra ngoài cửa sổ.

Bỏ túi “8 phương pháp để duy trì mối quan hệ tốt đẹp” ngay tại đây!

Hãy luôn trân trọng tất cả những người xung quanh mình, dù là người xa lạ hay người thân, họ đều xứng đáng nhận được sự tử tế từ bạn
Hãy luôn trân trọng tất cả những người xung quanh mình, dù là người xa lạ hay người thân, họ đều xứng đáng nhận được sự tử tế từ bạn

Hãy luôn trân trọng tất cả những người xung quanh mình, dù là người xa lạ hay người thân, họ đều xứng đáng nhận được sự tử tế từ bạn. Đối xử tốt với mọi người cũng đem lại cho bạn sự hạnh phúc, bình an trong tâm hồn và được mọi người yêu mến, kính trọng. Vậy tại sao chúng ta không sửa chữa những sai lầm đó ngay từ bây giờ?

Năng Đoạn Kim Cương cấp độ 1: “Oxygen Money” là giúp bạn nhận ra tầm quan trọng của sự tử tế trong cuộc sống, ý nghĩa của việc giúp đỡ mọi người và xây dựng mục tiêu cho cuộc đời.