KỸ NĂNG XÁC ĐỊNH MỤC TIÊU CUỘC ĐỜI VÀ TẠO ĐỘNG LỰC CHO BẢN THÂN

Trong cuộc sống, dù bạn là ai, dù làm trong bất cứ lĩnh vực nào cũng luôn đòi hỏi sống và làm việc phải có mục tiêu và định hướng. Đây chính là kim chỉ nam cho bạn biết được tất cả các công việc bạn phải làm để đạt được điều mình muốn. Vậy kỹ năng xác định mục tiêu là gì và có mấy bước để xây dựng mục tiêu hiệu quả nhất? Hãy cùng DCI Việt Nam tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

Kỹ năng xác định mục tiêu là gì?

Kỹ năng xác định mục tiêu là khả năng mỗi người đặt ra những mục tiêu cho bản thân trong công việc cũng như cuộc sống, sau đó lập kế hoạch, tận dụng các nguồn lực để nhằm đạt được mục tiêu đó.

Kỹ năng xác định mục tiêu là gì?
Mục tiêu là kim chỉ nam cho bạn biết các công việc bạn phải làm để đạt được điều mình muốn

Cuộc sống của mỗi người ở mỗi giai đoạn khác nhau sẽ có những mục tiêu khác nhau. Chúng ta có thể đặt mục tiêu dài hạn hoặc ngắn hắn nhưng đó sẽ là động lực để mỗi người phấn đấu tới những điều tích cực hơn trong tương lai, giúp cuộc sống của họ trở nên có ý nghĩa.

Tầm quan trọng của kỹ năng xác định mục tiêu với cuộc sống và công việc

Nhiều người ví mục tiêu như một kim chỉ nam, nó chỉ dẫn cho những niềm tin và định hướng trong công việc lẫn cuộc sống. Khi mục tiêu được hoạch định rõ ràng, bạn sẽ luôn đặt mình trong tư thế sẵn sàng để đạt tới đích. Từ đó tìm mọi cách để tổ chức thời gian, kiến thức, kỹ năng và các nguồn lực khác nhằm nỗ lực hoàn thành mục tiêu đó. Xác định mục tiêu cũng sẽ giúp bạn loại bỏ được những công việc hoặc vấn đề không cần thiết, từ đó tránh việc lãng phí thời gian vào những việc vô nghĩa hoặc không mang lại giá trị cho mục tiêu.

Tầm quan trọng của kỹ năng xác định mục tiêu
Khi mục tiêu được hoạch định rõ ràng, bạn sẽ luôn đặt mình trong tư thế sẵn sàng để đạt tới đích

Khi một người hoàn thành được mục tiêu đặt ra, họ lại có thêm tinh thần và sự tự tin để theo đuổi những mục tiêu khác lớn hơn. Do vậy, thật dễ hiểu khi những người thành công luôn là những người biết các xác định mục tiêu trong cuộc sống và công việc.

5 tiêu chí xác định mục tiêu

Trong khi xây dựng các mục tiêu cả ngắn hạn và dài hạn, bạn cần chú ý mục tiêu phải SMART, cụ thể:

– S (Specific): Hãy cố gắng đưa ra những mục tiêu cụ thể nhất có thể. Việc này hỗ trợ bạn sẽ có hướng đi đúng đắn và những công việc cần làm một cách cụ thể nhất.

– M (Measurable): Các mục tiêu của bạn cần phải đo lường được. Hãy đưa ra các con số kèm theo mục tiêu đề ra.

– A (Achievable): Hãy cân nhắc đến việc mục tiêu của bạn có thể đạt được hay không? Việc mục tiêu có tính thách thức với viển vông là hai điều hoàn toàn khác nhau.

– R (Realistic): Khi xây dựng mục tiêu, bạn cần phải xem xét thật kỹ hoàn cảnh thực tế của bản thân mình, các điều kiện sẵn có để xây dựng được mục tiêu phù hợp với thực tế.

– T (Timely): Các mốc thời gian cực kỳ quan trọng trong việc xây dựng các mục tiêu. Hãy đảm bảo thời gian đúng với thực tế, không câu giờ.

5 tiêu chí xác định mục tiêu 
5 tiêu chí xác định mục tiêu 

7 bước thực hiện mục tiêu mà ai cũng cần biết

Trên thực tế, 80% nguyên nhân cản đường bạn đến với mục tiêu là từ bên trong bản thân bạn. Đó chính xác là việc thiếu kỹ năng xác định mục tiêu, lãnh đạo, … 20% còn lại đến từ những yếu tố ngoại cảnh. Bởi vậy, hãy bắt đầu với các mục tiêu từ chính bản thân mình.

Xem thêm bài viết: Đã Đến Lúc Bạn Cần Thay Đổi Cuộc Đời Mình

Bước 1: Xác định những điều bạn muốn đạt được

Hãy đảm bảo cái đích bạn muốn đạt được thật cụ thể và được bạn xác định nghiệm túc. Khi đã xác định, hãy dành toàn bộ sức lực và tâm huyết để thực hiện bằng được điều đó. Dù cho đó là mục tiêu ngắn hạn hay dài hạn, bạn cũng nên xác định nghiêm túc.

Bước 2: Viết ra các mục tiêu rõ ràng

Khi đã thực sự xác định được mục tiêu rõ ràng, hãy viết ra những mục tiêu này và để ở nơi bạn có thể thường xuyên nhìn thấy. Ngay khi hoàn thành được mục tiêu nào, hãy tích và tự đánh giá mục tiêu đó. Nhờ đó, bạn sẽ có các kinh nghiệm cũng như động lực để hoàn thành những mục tiêu còn lại và sẵn sàng làm chủ cuộc đời mình.

Bước 3: Xác lập thời gian hoàn thành mục tiêu

Đây là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng trong xây dựng mục tiêu và hoàn thành. Hãy đặt ra thời hạn và thực hiện đúng hoặc trước thời hạn đã đặt ra. Thời hạn cũng chính là động lực thúc đẩy bạn hoàn thành các mục tiêu của chính bản thân mình.

Bước 4: Xác định những trở ngại mà bạn cần phải vượt qua

Hiếm ai có thể đạt được mục tiêu mà không phải vượt qua những khó khăn, trở ngại nào. Nếu bạn có sự chuẩn bị cho những trở ngại và các phương án dự phòng, bạn sẽ dễ dàng vượt qua được những trở ngại hơn.

Bước 5: Xác định các thông tin, kiến thức và kỹ năng cần có để đạt được mục tiêu

Với mỗi mục tiêu, bạn cần chuẩn bị những kỹ năng, kiến thức để thực hiện được chúng. Nếu bạn chưa có những kỹ năng, kiến thức đó, hãy đưa việc rèn luyện hoặc đi học vào danh sách những công việc cần làm để thực hiện được mục tiêu lớn nhất. Điều này khiến bạn chủ động trong việc tiếp nhận các thông tin cũng như hoàn thành mục tiêu trước thời hạn.

Bước 6: Xác định được phần quan trọng của mục tiêu

Chính là việc bạn xác đinh những mục tiêu nào quan trọng nhất, cụ thể như: Bạn các định những điều gì cần phải làm trước, sức ảnh hưởng của điều bạn cho là quan trọng đến với mục tiêu cuối cùng; Điều nào quan trọng và ít quan trọng.

Bước 7: Tập cho mình thói quen tự giác

Sau khi xác định được mục tiêu quan trọng, bạn cần tập trung toàn tâm toàn lực vào để thực hiện mục tiêu đó. Có ý thức tự giác trong việc thực hiện mục tiêu ban đầu mà mình đề ra. Đồng thời cũng tạo nên những thói quen cho bạn luôn hoàn thành nhiệm vụ, tránh trường hợp đang làm chán bỏ giở giữa chừng

Hy vọng qua những phân tích về kỹ năng xác định mục tiêu trong bài viết này đã phần nào giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của việc xác định mục tiêu và hiểu được thế nào là kỹ năng xác định mục tiêu trong công việc và cuộc sống.

>> Nếu bạn đang trong vòng luẩn quẫn xác định mục tiêu cuộc đời thì chần chừ gì nữa mà không tham dự ngay chương trình học Năng Đoạn Kim Cương cấp độ 2: KHÁM PHÁ TÀI NĂNG – ĐAM MÊ – MỤC ĐÍCH SỐNG. Đây là chương trình giúp bạn tìm ra giải pháp và vượt qua sự trì trệ của bản thân, phát huy được sức mạnh của mình từ đó làm cuộc sống có ý nghĩa hơn.