Thức tỉnh mục đích sống – Hãy thiết lập kế hoạch cho cuộc đời ý nghĩa

Được sinh ra trên đời đó là một ân huệ của tạo hóa. Người ta không có quyền lựa chọn nơi được sinh ra hay không nhưng bù lại, chúng ta có quyền được quyết định những gì mình sẽ làm với cuộc đời. Và, để cuộc đời không trôi qua phí hoài, chúng ta chỉ có một lựa chọn đó là sống có ích, nhận ra mục đích sống của chính mình. Nếu đã giúp ích cho đời, thì dù ra đi ở tuổi đôi mươi hay lúc tóc bạc, chúng ta cũng không thấy hổ thẹn với đời và vẫn để lại được những giá trị của riêng mình.

Hãy có mục đích sống - Đừng để khi mất đi, hành trang chỉ là tiền giấy
Hãy có mục đích sống – Đừng để khi mất đi, hành trang chỉ là tiền giấy

1. Đầu tư vào hiện tại và làm những gì mà bạn quan tâm nhất

Cuộc sống vốn dĩ rất ngắn ngủi, đó là sự thật. Chúng ta không thể để lãng phí một giây phút nào cả, vì vậy trong khi đang sống ở đây – hành tinh tuyệt vời này, tại sao mỗi người lại không chắc chắn về những gì bản thân đang làm ngay thời điểm hiện tại, những gì mà bản thân quan tâm nhất? Những gì mà tất cả chúng ta làm hàng ngày quan trọng hơn những gì làm thường xuyên, ví dụ như việc bạn đến công ty làm việc hàng ngày chẳng hạn.

Đây chính là lúc để bạn đưa ra quyết định về những việc đã làm, có khiến bản thân thực sự cảm thấy ý nghĩa hay không? Hãy tự hỏi bản thân rằng điều gì khiến bạn thực sự sống có ý nghĩa và bắt đầu thời gian để có thể làm những việc đó.

2. Hãy sống theo cách mà bạn cho là đúng

Nếu một lúc nào đó bạn thường xuyên đề cập đến việc đối xử tốt với những người khác, làm từ thiện hay giúp đỡ những người nghèo khổ mà trong khi, bản thân bạn lại cư xử cộc cằn, than vãn về việc phải làm từ thiện và ích kỷ với chính thời gian của bản thân thì đã đến lúc bạn cần suy nghĩ lại cách sống của mình.

Hãy sống theo cách mà bạn cho là đúng
Hãy sống theo cách mà bạn cho là đúng

Cách tốt nhất để sống ý nghĩa là sống có mục đích và thành thật với những lời nói của mình, điều này không chỉ giúp bạn có được sự tôn trọng từ người khác mà chính bạn cũng tôn trọng bản thân mình hơn. Ngoài ra, bạn còn nhận ra rằng bạn sẽ sống theo cách có ý nghĩa hơn, cảm thấy hài lòng hơn và đồng thời truyền nguồn cảm hứng tới mọi người xung quanh. Bạn có thấy điều đó thực sự tuyệt vời không?

3. Viết ra câu chuyện của chính cuộc đời mình

Hãy thử đoán xem: cuộc sống của bạn là ở trong tay bạn, không phụ thuộc vào bất kỳ ai cả, do vậy câu chuyện cuộc đời bạn như thế nào là tùy thuộc ở bạn phải không? Một khi bản thân bạn hiểu được rằng dù có chuyện gì xảy ra với bạn, dù mọi người có nghĩ gì về bạn và những gì mà người khác đang làm với chính cuộc sống của họ, cuộc sống của bạn thuộc trách nhiệm của chính bạn và nếu bạn muốn tận hưởng điều đó thì hãy làm đi.

Bắt đầu tìm mục đích sống của chính mình ngay từ hôm nay, tạo dựng ước mơ và sau đó hành động. Hãy bước chân vào chính cuộc sống của bạn, quyết tâm viết lại và bắt đầu lại, lúc đó cuộc sống của bạn sẽ trở nên ý nghĩa chứ không phải sống để tồn tại!

Xem thêm: 12 lối tư duy này sẽ giúp bạn thay đổi cuộc đời, chỉ cần bạn sẵn sàng hành động

4. Trân trọng tất cả những con người tuyệt vời và những điều kỳ diệu sẵn có trong cuộc sống của bạn

Đã bao nhiêu lần bạn tự nhận ra được những gì bạn có trong cuộc sống: một gia đình yêu thương bạn, người bạn đời yêu bạn và ngôi nhà của bạn, bạn có thấy bạn may mắn đến mức nào không? Hãy biết ơn tất cả những người quan tâm đến bạn dù bạn có làm gì và trân trọng họ mỗi ngày vì bạn sẽ không bao giờ biết được rằng khi nào họ không còn ở bên cạnh bạn nữa. Hãy nhớ, bạn càng cảm thấy biết ơn, bạn sẽ càng nhận được nhiều điều đáng trân trọng hơn.

Trân trọng tất cả những con người tuyệt vời và những điều kỳ diệu sẵn có trong cuộc sống của bạn
Trân trọng tất cả những con người tuyệt vời và những điều kỳ diệu sẵn có trong cuộc sống của bạn

5. Hãy là chính mình

Không có lợi ích gì khi đóng vai một người nào đó không phải là bạn, hoặc che giấu con người thật và đặc biệt của bạn dưới một lớp vỏ bọc khác. Bởi bạn được sinh ra là chính bạn và sau cùng, bạn là duy nhất. Nếu bạn tin tất cả những gì “điên rồ” mà con người nói trong thế giới này, chẳng hạn như giống mọi người thì tốt hơn là chính mình, đừng bao giờ tin điều đó!

Hãy giữ lấy phẩm chất, tính cách của riêng bạn và tự hào về nó. Nắm lấy sự khác biệt và gạt bỏ những lời phê phán của người luôn đánh giá vì họ ghen tỵ với bạn, hãy tự hào về điều đó, tiến bước và là chính bạn!

6. Giúp đỡ những người xung quanh và lan tỏa tình yêu thương

Không có gì là mãi mãi, chỉ có tình yêu, tình người là còn mãi với cuộc sống. Cuộc đời bạn sẽ thực sự ý nghĩa nếu bạn biết CHO ĐI những điều tuyệt vời và tạo ra giá trị cho mọi người. Tồn tại là định nghĩa của việc bạn cố thích nghi với cuộc sống, làm mọi việc với thái độ ứng phó cuộc đời. Mục đích sống thực sự chính là tận hưởng những điều mình thích, sống với tình yêu thương và chia sẻ với bạn bè, người thân và cả những người xa lạ.

Xem thêm: Có phải “giúp đỡ người khác chính là giúp đỡ chính mình”?

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn và gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống không thể giải quyết, Năng Đoạn Kim Cương cấp độ 2: TÀI NĂNG – ĐAM MÊ – MỤC ĐÍCH SỐNG sẽ là cánh cửa mở ra những cơ hội, mang đến những bộ công cụ thiết thực giúp bạn lập kế hoạch cho một cuộc đời Ý NGHĨA, tìm thấy ĐAM MÊ thực sự và khơi dậy TÀI NĂNG bên trong bản thân mình.