Những câu nói hay nhất của Geshe Michael Roach về sự tử tế

Nếu bạn mong muốn có một cuộc sống viên mãn và hạnh phúc, hãy lưu lại ngay những câu nói hay nhất của Tiến sĩ Geshe Michael Roach về sự tử tế. Những chân lý này sẽ là kim chỉ nam góp phần làm thay đổi cuộc đời bạn, giúp bạn có cái nhìn tích cực và nhận ra những chân lý trong cuộc đời.

1. GESHE MICHAEL ROACH LÀ AI?

Geshe Michael Roach là tác giả, diễn giả, nhà sáng lập của Năng Đoạn Kim Cương. Ông là người thành lập và điều hành công ty Andin International (1981), doanh nghiệp kinh doanh kim cương và đá quý tại New York với số vốn ban đầu 50.000 USD và 3 nhân viên, hiện nay đã có doanh số 250 triệu USD/năm.

geshe michael roach

Tiến sĩ Geshe Michael Roach

Ông từng được nhận Huy chương Học tập do Tổng thống Richard Nixon trao tặng. Ông từng là cố vấn và thành viên của các tổ chức, cơ quan chính phủ như Thư viện Quốc Hội Hoa Kỳ, Hiệp hội nghiên cứu Nga. Ông thông thạo nhiều ngôn ngữ Châu Á và là người Phương Tây đầu tiên giành được học vị Tiến sĩ (Geshe) từ Tu viện Sera Mey (Tây Tạng) – 1 trong những tu viện Phật giáo lâu đời nhất thế giới. Michael Roach đặc biệt thông thạo ngôn ngữ Tạng, Phạn và Nga.

2. SỰ TỬ TẾ LÀ GÌ? THẾ NÀO LÀ MỘT NGƯỜI TỬ TẾ?

Sự tử tế có nghĩa là sự cẩn thận, kĩ lưỡng, thận trọng, chu đáo trong công việc, trong lối sống và trong cách đối xử với mọi người. Người tử tế là người có tấm lòng nhân ái, biết tôn trọng bản thân và người khác, biết cho đi, có thái độ sống nhân từ, hoà hợp với thế giới xung quanh, đề cao đạo đức, sự lịch thiệp, nhã nhặn, tình yêu thương, lẽ công bằng. Người sống tử tế luôn biết nâng niu, quý trọng từ những cái nhỏ nhặt, bình thường nhất trong cuộc sống để tạo nên lối sống đẹp, được nhiều người yêu mến, quý trọng.

Có thể nói, sự tử tế là âm vang êm dịu nhất của tấm lòng nhân ái. Sự tử tế giúp mỗi người sống vui vẻ, hạnh phúc, làm quan hệ giữa người với người trở nên tốt đẹp, xã hội tiến bộ, văn minh hơn. Nhờ biết sống tử tế, con người biết đồng cảm, yêu thương và sẻ chia với nhau nhiều hơn, sâu sắc hơn.

Trở thành người tử tế không phải là chuyện dễ dàng. Đôi khi phải mất một vài nỗi lực thực sự để có thể trở nên tử tế như chúng ta mong muốn nhận được, nhưng để thực hiện việc thay đổi nhận thức và bắt đầu tìm kiếm sự tử tế cần rất rất nhiều nỗ lực. Thói quen tử tế bắt đầu từ một vài hành động nhỏ, nhưng nó sẽ quyết định rất nhiều đến kết quả mà bạn sẽ nhận được từ những cử chỉ nhỏ ấy.

3. SỨC MẠNH CỦA SỰ TỬ TẾ TRONG CUỘC SỐNG

Lời lẽ tốt đẹp có thể ngắn và dễ nói nhưng vang vọng của chúng là vô tận mãi mãi. Khi mỗi người biết sống tử tế với nhau, xã hội sẽ phát triển lành mạnh, đạo đức được đề cao, tình yêu thương lan toả, pháp luật được tôn trọng, thế giới không còn bạo lực, chiến tranh.

Bạn có thể có tất cả trong cuộc sống nếu bạn biết cho đi những gì người khác muốn. Sự tử tế giúp con người nhận thức lại hành động của bản thân, kiểm soát bản thân và đối nhân xử thế một cách đàng hoàng. Hãy biết cống hiến nhiều hơn là thụ hưởng, cho đi nhiều hơn là nhận về để làm đẹp cuộc sống xung quanh bạn.

geshe michael roach

Một khoảnh khắc rất đẹp của Tiến sĩ Geshe Michael Roach và cô Hồng Phương Lan

Lan tỏa sự tử tế trong đời sống phải bắt đầu từ sự giáo dục. Đầu tiên là sự giáo dục từ gia đình – cái nôi hình thành nhân cách cá nhân. Tiếp đến là thực hành trong nhà trường – nơi hoàn thiện nhân cách, xã hội – nơi đấu tranh để bảo vệ những giá trị tử tế đã được lên hình lê hài thời niên thiếu. Sau cùng là ngoài xã hội – nơi con người có có hội thể hiện sự tử tế của mình một cách chân thực nhất. Nhưng quan trọng nhất là hãy bắt đầu từ chính bản thân của mỗi con người. Hãy tử tế từ trong trái tim, đến lời nói, thái độ sống và hành động.

Sự tử tế cần được rèn luyện và thực hành từ ý thức mỗi cá nhân. Mỗi con người sẽ có những lựa chọn ứng xử khác nhau. Sự tử tế cũng là một lựa chọn. Có những người bị môi trường bên ngoài tác động mà có những phản ứng tiêu cực, những hành động xấu.

Như bông hoa nở giữa khu vườn, sự tử tế tôn vinh vẻ đẹp nhân cách và đạo đức của con người. Hãy luôn sống tử tế dẫu rằng cuộc sống chưa hẳn đã đáp trả lại cho bạn những gì bạn mong muốn. Hãy biết cho đi để được nhận lại. Hãy cống hiến hơn là thụ hưởng. Hãy nhớ rằng, lợi ích là cái đến cuối cùng sau một chuỗi những hành động hữu ích.

4. NHỮNG CÂU NÓI HAY NHẤT CỦA TIẾN SĨ GESHE MICHAEL ROACH VỀ SỰ TỬ TẾ

– Hãy luôn làm điều đúng đắn, cho dù bạn có cảm thấy thế nào đi nữa!

– Sự giàu có không chỉ dồi dào về tài chính, mà còn cả thể chất mạnh khỏe, tinh thần minh mẫn và niềm tin vào thiện tâm.

– Khi bạn tuân theo dòng chảy tự nhiên của vũ trụ, khiến mọi thứ xảy ra bằng cách cư xử tốt hoặc cư xử có phẩm hạnh với mọi người thì toàn bộ cuộc đời sẽ trở nên vui vẻ và thanh thản hơn rất nhiều.

– Nếu bạn muốn có được điều gì trong cuộc đời, hãy trao đi điều đó trước.

geshe michael roach

– Cách duy nhất để có được thứ bạn muốn, chính là giúp đỡ người khác có được thứ họ muốn.

– Tất cả chúng ta sinh ra trên đời này đều mắc nợ nhau. Cho đi, nhận lại là hình thức luân phiên trả nợ lẫn nhau. Khi bạn cho đi những điều tốt đẹp thì bạn sẽ nhận lại sự bình yên trong tâm hồn.

– Cách để bạn đạt được mọi thành công trong cuộc sống, chính là sẵn sàng cho đi những gì bạn muốn trước.

– Không hành động tử tế nào sẽ dừng lại chỉ với chính nó. Một hành động tốt đẹp dẫn tới một hành động khác. Vì thế hãy biết cách cho đi mà không cảm thấy hối tiếc hay toan tính gì.

geshe michael roach

Bạn thân mến,

Trên đây DCI Việt Nam đã mang đến cho độc giả những cái nhìn sâu sắc hơn về tử tế và những câu nói hay nhất của Thầy Michael Roach về sự tử tế. Hãy rèn luyện lối sống tử tế mỗi ngày bằng cách tử tế với chính mình và mọi người xung quanh. Hãy cùng lan tỏa xây dựng một xã hội ngập tràn tình yêu thương và hạnh phúc bằng cách đăng ký cho người thân chương trình Năng Đoạn Kim Cương cấp độ 1: OXYGEN MONEY – THÀNH CÔNG BÊN TRONG, THÀNH CÔNG BÊN NGOÀI. Đây là chương trình khám phá sự tử tế, lòng thiện lương tiềm ẩn của chính bản thân. Bạn sẽ nhận được niềm hạnh phúc viên mãn khi làm việc tốt vì việc thiện tạo nên cảm giác tự tin, ý thức bản ngã và nhất là mang lại sức mạnh tinh thần to lớn. Khi ta sống tử tế với người khác, cũng chính là tử tế với cuộc đời mình.