5 Nghịch Lý Cuộc Sống Hiện Đại Ngày Nay

Những con người thành thị ngày nay dường như đều bị cuốn vào guồng xoay của công việc và cuộc sống nên đã vô tình đánh mất đi nhiều điều ý nghĩa khác. Để đến khi qua nửa đời người, giật mình nhận ra, thì đã trễ để bắt đầu lại. Bài viết này sẽ chỉ ra 5 nghịch lý cuộc sống hiện đại ngày nay!

1. Cần nhà hơn là tổ ấm

Nhiều người với tâm lý “an cư lạc nghiệp” nên luôn muốn sở hữu một căn nhà. Vì vậy, ai cũng phấn đấu kiếm tiền tậu được ngôi nhà mơ ước. Có người vay nợ để mua cho được căn nhà rồi ráng làm lụng kiếm tiền trả dần.

Cần nhà hơn là tổ ấm
Cần nhà hơn là tổ ấm

Có nhà rồi, chúng ta vẫn dành phần lớn thời gian ở ngoài đường chứ không phải ở nhà. Chúng ta vẫn tiếp tục ra đường, “cày bừa” vất vả ngoài đường để có thể đổi nhà khác to hơn, mua sắm cho nhà nhiều vật dụng tiện nghi hơn. Lẽ nào chúng ta cần một “căn nhà” hơn là một “tổ ấm”? Bỏ ra hàng Đống tiền để dựng ra 1 khối bê tông rồi lại vất vả để lau chùi, bảo dưỡng… đây là nghịch lý cuộc sống mà hầu như ai cũng mắc phải. Hãy xây nhà vừa đủ để mà “Hưởng”. Cần nhất là xây dựng tổ ấm gia đình. Sống sao cho hạnh phúc an bình.

2. Sinh con cho người giúp việc

Vợ chồng ở với nhau chỉ mong có đứa con cho vui cửa vui nhà, sum vầy hạnh phúc. Những cặp vợ chồng nào chẳng may vô sinh hiếm muộn thì quáng quàng đi bác sĩ Đông Tây khắp mọi nơi, mong có được mụn con. Trông mong là vậy, nhưng đến khi có con, chúng ta lại mặc nhiên giao con của mình cho người giúp việc trông nom, chăm sóc… Bạn có thấy điều nghịch lý cuộc sống như thế này vẫn hiện hữu ở từng nhà?

Sinh con cho người giúp việc
Sinh con cho người giúp việc

Việc dạy dỗ con cái cũng khoán luôn cho người giúp việc. Còn chúng ta – những người đã sinh ra những đứa trẻ thiên thần ấy thì mải mê đi làm kiếm tiền. Mỗi ngày gặp con chưa được 1, 2 tiếng đồng hồ. Vậy, chúng ta sinh con ra để người giúp việc có được niềm vui nâng niu ẵm bồng, chứ đâu phải cho ta?

3. Người nghèo sang hơn người giàu

Nhiều người ở thành phố, mức sống cao, thu nhập cao nhưng mấy khi sắm được cho cha mẹ ở quê những thứ tốt nhất. Hầu hết những gì họ gửi về nông thôn là những thứ đồ cũ không xài nữa, đã hư hỏng hoặc đã lỗi thời.

Ngược lại, những người “nghèo khó” ở nông thôn luôn chọn những thứ tốt nhất gửi lên cho người thành phố. Con gà béo nhất, buồng chuối to nhất, trái mít ngọt nhất… Chẳng phải dân nhà quê “chơi sang” hơn người thành phố sao? Khi có tiền rồi con người ta lại vào nhà hàng sang trọng để ăn những món ăn dân giã nhất nơi thôn quê … Có lẽ đây là một nghịch lý cuộc sống mà những ai xa quê mới hiểu rõ nhất.

Xem thêm: Phải Chăng Người Biết Đủ Là Người Giàu Có Và Hạnh Phúc Nhất?

4. Kiếm tiền mua sức khỏe

Chúng ta muốn kiếm thật nhiều tiền, chúng ta muốn thật giàu có, vì thế luôn cố gắng làm việc thật nhiều. Làm ngày không đủ còn tranh thủ làm đêm, tuần làm 40 giờ không đủ tranh thủ thêm cuối tuần. Nhiều người thậm chí còn dùng đủ các loại thủ đoạn, mánh khóe để đạt được danh lợi cho mình.

Kiếm tiền mua sức khỏe
Kiếm tiền mua sức khỏe

Cơ thể không một phút nghỉ ngơi khiến cho mắt mờ chân run, đầu óc mụ mị, lục phủ ngũ tạng rệu rã… và phải vào bệnh viện. Lúc đó, bao nhiêu tiền do làm lụng vất vả mà có lại đưa hết cho thầy thuốc để mua sức khoẻ. Liệu có mua được không? Thật là 1 vòng luẩn quẩn. Còn trẻ dùng sức khỏe để kiếm tiền sau đó về già dùng tiền để đi mua sức khỏe hoặc Dùng thời gian để kiếm tiền, khi có tiền rồi lại dùng tiền đốt thời gian 1 cách vô nghĩa…

5. Thế giới ảo “thực” hơn thế giới thực

Công nghệ đang ngày càng phát triển, chúng ta càng kết nối được nhiều người, khoảng cách địa lý không còn là vấn đề nữa. Ngồi một chỗ, chúng ta có thể trò chuyện với bạn bè khắp thế giới, kết nối mọi thông tin thông qua cái điện thoại bé xíu cầm trên tay.

Nhiều quan hệ quá, nhiều thông tin quá nên chúng ta không còn thời gian cho quan hệ thật, đời sống thật nữa. Bữa cơm gia đình, không còn ai ân cần hỏi han ai, mỗi người vừa ăn lại vừa cặm cụi với … chiếc điện thoại của mình.

Những cuộc gặp gỡ bạn bè cũng không ngoại lệ, mỗi người một góc mải mê với chiếc điện thoại, thỉnh thoảng ngước lên nhìn nhau gượng gạo cười lấy lệ rồi lại cắm cúi với điện thoại. Thế giới ảo đang hấp dẫn hơn thế giới thật mất rồi!

Con người hiện đại ngày nay, dường như đang không biết thế nào là đủ, vậy nên điều mà họ đánh mất cũng rất nhiều!

Xem thêm: 3 Nguyên Tắc Để Có Cuộc Sống Hạnh Phúc Hơn

Bạn thân mến,

Đời người cũng như một ly nước đầy, mỗi ngày vơi đi một chút, đến khi không còn lại giọt nào nữa, bạn mới nhận ra mình đã sống như thế nào trên cuộc đời này. Khi bạn muốn đổ đầy lại ly nước cũng không thể được, vì thời gian vô tình qua đi, có bao giờ quay trở lại. Hãy nhớ, dành nhiều thời gian hơn cho những người thân bởi vì không chắc rằng họ sẽ ở bên bạn mãi mãi, hãy làm những điều tốt đẹp và nói lời yêu thương cho những người xung quanh, hãy học cách cho đi những điều quý giá, vì tất cả chúng đều sẽ quay trở lại với bạn như một qui luật tất yếu, có tránh né cũng không được. Biết là vậy, nhưng tôi sẽ phải bắt đầu từ đâu?

Hãy tham dự chương trình Năng Đoạn Kim Cương Cấp độ 1 do Adam Khoo Education tổ chức, để thay đổi cuộc sống của bạn, khi bạn học được cách nói ra những lời yêu thương và dành thời gian cho người thân, học cách giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh chung quanh, học cách cho đi những gì mình có dù đó là điều quí giá nhất để nhận lại nhiều hơn. Quả ngọt cuộc đời chưa bao giờ chối từ những con người luôn biết yêu thương và cho đi, chỉ cần bạn nhận thấy điều đó, thì chưa bao giờ là quá muộn!